หางาน-รับพนักงาน
หางาน-รับพนักงาน
download wallpaper
Forward email random
forward email
Bookmark and Share

รู้ทันกล้องแอบถ่าย

ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม

 

กลาย เป็นเรื่องถกเถียงในวงกว้างอย่างหนาหู เกี่ยวกับการป้องกันกล้องแอบถ่าย หลังจากมีข่าวเจ้าของหอพักแอบนำกล้องวงจรปิดไปซุกซ่อนไว้ในห้องของผู้เช่า เพื่อซุ่มดูพฤติกรรมทั้งนักศึกษาสาวและหนุ่มเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน สิ่งเหล่านี้กลายเป็นภัยใกล้ตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งในที่สาธารณะและ พื้นที่ส่วนตัว

ไม่แน่ตอนนี้มันอาจจ้องมองคุณอยู่!!! เนื่องจากขนาดของกล้องพัฒนาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถตบตาเหยื่อไม่ให้สงสัยได้ และเพื่อให้รู้เท่าทันวิวัฒนาการรวมถึงกลวิธีของนักแอบถ่าย จึงเป็นเรื่องที่ทุกคน ควรรู้และคลี่คลายถึงเคล็ดลับการตรวจจับอย่างถูกต้อง 

ในมุมของ ผศ.ศิริวัฒน์ หงส์ทอง หัวหน้าภาควิชา เทคโนโลยีวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มองถึงกล้องแอบถ่ายที่มิจฉาชีพนิยมว่า ส่วนใหญ่เป็น กล้องธรรมดาแบบไร้สาย โดยถ่ายภาพวิดีโอได้เมื่อพื้นที่นั้นมีแสงสว่าง กระบวนการทำงานใช้ถ่านไฟฉายหรือถ่านนาฬิกาจ่ายไฟให้กับตัวกล้อง และส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับที่แปลสัญญาณเป็นภาพบนจอทีวี ซึ่งระยะการทำงานของเครื่องส่งและรับจะไม่ไกลกว่า 15 เมตร ขณะเดียวกันกล้องชนิดนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับสายไฟรับส่งข้อมูลไปยังปลาย ทางในระยะที่คนร้ายได้โยงสายไฟ 

ที่ผ่านมากล้องธรรมดาที่ใช้ในการแอบถ่ายส่วนใหญ่มีการดัดแปลงถอดชิ้นส่วนตัว เครื่องที่มีขนาดใหญ่ออกเหลือเพียงตัวกล้องเพื่อง่ายแก่การหลบซ่อน แต่ขณะนี้ มีกล้องแอบถ่ายดัดแปลงเป็นนาฬิกา กระดุม ปากกา และไฟแช็ก ซึ่งแหล่งผลิตส่วนใหญ่อยู่ในจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น        

อีกประเภทเป็นกล้องอินฟราเรด มีกระบวนการทำงานด้วยการยิงแสงอินฟราเรดไปยังวัตถุเป้าหมายแล้วแสงเหล่านั้น จะสะท้อนกลับมาที่กล้อง ภาพที่ออกมามีลักษณะขาวดำ แต่จะพิเศษกว่ากล้องทั่วไปตรงที่สามารถส่องเห็นวัตถุแม้ไม่มีแสง กลุ่มของนักแอบถ่ายมักไม่นิยมใช้กล้องแบบนี้เนื่องจากไม่มีสี แต่ในบางกรณีกล้องบางรุ่นออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งกล้องธรรมดาที่มีสีกับกล้อง อินฟราเรดที่ใช้ได้เมื่อเวลาไม่มีแสง

ด้านการสังเกตกล้องแอบถ่าย ผศ.ศิริวัฒน์ ให้ความคิดเห็นว่า ค่อนข้างทำได้ยาก เนื่องจากกล้องมีขนาดเล็ก ขณะเดียวกันวิธีการสำรวจที่ว่า หากมีกล้องแอบถ่ายแบบไร้สาย เมื่อใช้โทรศัพท์มือถือจะไม่มีสัญญาณหรือไม่สามารถโทรฯออกได้ ซึ่งเป็นไปได้ยากเนื่องจากกล้องแอบถ่ายส่วนใหญ่ใช้คลื่นความถี่ในการส่งสูง กว่าคลื่นมือถือ ในบางกรณีที่คลื่นของกล้องแอบถ่ายกับมือถือมีความถี่ชนกัน จึงทำให้โทรศัพท์มือถือไม่มีสัญญาณหรือโทรฯออกไม่ได้

ส่วนอีกกรณีที่ให้ทด สอบด้วยการนำกล้องมือถือถ่ายตรงจุดต้องสงสัยว่ามีกล้องแอบถ่ายซ่อนอยู่หรือ ใช้รีโมตเครื่องใช้ไฟฟ้ากดปุ่มใดก็ได้ตรงบริเวณที่สงสัย ซึ่งเมื่อภาพที่ถ่ายออกมาจะมีจุดสีแดง ในทางวิชาการจะไม่สามารถใช้ได้กับกล้องธรรมดาทั่วไป แต่สามารถช่วยได้ในกรณีเป็นกล้องแอบถ่ายแบบอินฟราเรด

ขณะที่กล้องแอบถ่ายที่มีการเดินสายไฟ เหยื่อต้องใช้การสังเกตสิ่งผิดปกติโดยรอบ เช่น การเดินสายไฟที่พวกนี้จะเดินสายไฟทีหลังและไม่มีความเรียบร้อย ซึ่งหากให้ดีควรไล่สายไฟแต่ละเส้นว่าได้รับการต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือไม่ ด้านในพื้นที่สาธารณะต้องสำรวจวัตถุต้องสงสัยที่วางอยู่ในระยะ 2 เมตร เนื่องจากกล้องพวกนี้จับระยะได้ไกลสุด

“ด้วยความที่กล้องแอบถ่ายเหล่านี้หาซื้อได้ง่าย ทำให้กลุ่มมิจฉาชีพสามารถหาอุปกรณ์มาสนองความต้องการที่มีให้เลือกได้หลาย รูปแบบ คนไม่มีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีก็สามารถนำมาดัดแปลงใช้ได้ จึงเป็นอีกปัญหาสังคมที่ต้องจับตามอง ดังนั้นเหยื่อควรสำรวจมุมห้องเช่น ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เป็นจุดล่อแหลมของการแอบถ่ายหรือกระจกที่ลองเสื้อ ผ้าซึ่ง  มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มคนเหล่านี้จะนำกล้องไปซ่อนไว้หลังกระจกที่ด้านใน สามารถมองเห็นคนด้านนอกได้ ดังนั้นผู้ที่ใช้ห้องลองเสื้อผ้าสาธารณะควรมีเสื้อผ้าปกปิดจุดสำคัญไว้บ้าง” ผศ.ศิริวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

พ.ต.ท.ปัญญา ชะเอมเทศ สารวัตรกอง 1 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ให้ความเห็นถึงสถานการณ์ของวงจรการแอบถ่ายว่า มีความรุนแรงมากขึ้น เป็นผลจากมีขบวนการแอบถ่ายนำข้อมูลของผู้เสียหายไปเผยแพร่เพื่อเก็บเงินกับ ผู้เข้าชมในอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีหลายคนนิยมใช้บริการเหล่านี้

“พัฒนาการของมิจฉาชีพจากเดิมถ่ายภาพระยะไกลโดยใช้การซูมกล้องเป็นหลัก แต่ขณะนี้มีอุปกรณ์กล้องขนาดเล็กที่ดัดแปลงมาให้กลุ่มคนเหล่านี้ใช้อย่าง แพร่หลาย สามารถสั่งซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตอย่างสะดวก ซึ่งในทางกฎหมายหากผู้ขายมีส่วนรู้เห็นและโฆษณาเชิญชวนให้ผู้ซื้อสินค้าไป กระทำผิดจะมีความผิดร่วมด้วยกับผู้ต้องหาในฐานะมีส่วนรู้เห็น โทษสูงสุดตาม พ.ร.บ.ควบคุมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตจำคุก 5 ปี”

ที่ผ่านมาการเอาผิดผู้กระทำผิดทางกฎหมายมักมีโทษน้อย เนื่องจากผู้เสียหายไม่กล้าเข้ามาแจ้งความเพราะกลัวอับอายทำให้ผู้กระทำ ผิดหลายรายยังกลับไปทำผิดใหม่อีก ดังนั้นจึงอยาก   ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความผู้กระทำผิดเพื่อให้เข็ดหลาบ ซึ่งสามารถฟ้องทั้งคดีแพ่งและอาญา

นอกจากนี้ พื้นที่เสี่ยงส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สาธารณะที่สาว ๆ ควรระวังตัวด้วยการแต่งตัวให้มิดชิด หรือหากต้องทำกิจกรรมส่วนตัวต่าง ๆ ก็ควรสังเกตสิ่งรอบข้างต้องสงสัย ซึ่งหากไม่แน่ใจควรหยิบมาดูเพื่อตรวจสอบว่า สิ่งเหล่านั้นมีกล้องแอบซ่อนอยู่หรือไม่ ขณะที่พื้นที่ส่วนตัว เช่น โรงแรมและห้องเช่าราคาถูก หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ในเกรดต่ำ  ผู้ใช้งานควรระวังตรวจสอบห้องในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นบนเตียงหรือโต๊ะ เครื่องแป้ง รวมทั้งห้องน้ำ เพราะเป็น จุดล่อแหลมที่มิจฉาชีพมักซ่อนกล้อง โดยเฉพาะแจกันดอกไม้ที่วางบนทีวีซึ่งเป็นอีกจุดที่คนร้ายสามารถมองเห็นภาพ ของเหยื่อบนเตียงได้ชัดเจน

“การแอบถ่ายในพื้นที่จุดล่อแหลม เช่น ห้องพัก ต่าง ๆ จะได้รับความนิยมมากขึ้นจากนักแอบถ่าย เพราะเขาสามารถมองเห็นการกระทำตลอดเวลาของเหยื่อ ซึ่งพวกที่ทำเป็นขบวนการส่วนใหญ่ตอนนี้นิยมทำแบบนี้อยู่มาก ผู้ที่ใช้บริการควรเพิ่มความระวังในจุดนี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง”

พ.ต.ท.ปัญญา มองแนวทางแก้ปัญหาว่า ต้องพยายามตัดกระบวนการที่เป็นตัวกลางอย่างเว็บไซต์ที่เปิดให้โหลดคลิปเหล่า นี้ เพราะเมื่อเว็บไซต์ให้บริการลดลง กลุ่มคนที่แอบถ่ายก็จะไม่มีเนื้อที่ในการเผยแพร่

ด้วยเทคโนโลยีที่สะดวกสบายในการใช้งาน บางครั้งกลับเป็นอันตราย หากผู้ซื้อนำมาใช้ผิดวิธี.

สำรวจสถิติเว็บโป๊ออนไลน์

จากการหาข้อมูลสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ที่มีความล่อแหลมทางเพศ 2 เว็บไซต์ที่มีการรวบรวมสถิติของผู้เข้าชมพบว่า หัวข้อที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ คลิปแอบถ่าย ที่มีผู้เข้าไปดาวน์โหลดมากสุดถึงหลักแสน รองลงมาเป็น ภาพโป๊ มีผู้เข้าไปชมมากสุดกว่าหมื่นคน ส่วนการ์ตูนโป๊ ก็มีผู้เข้าชมหลายหมื่นคน เป็น ที่น่าสังเกตว่า ภาพหลุดดารา กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเว็บ    

หัวข้อที่มีผู้เข้าชมสูงสุดของ 2 เว็บไซต์ ออกไปในทำนองเดียวกัน ซึ่งจำนวนผู้เข้าชมแตกต่างกันตามความนิยมของเว็บไซต์ แต่ยังมีเว็บไซต์อีกหลายแห่งที่ยังเปิดให้โหลดอย่างโจ่งครึ่ม นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การ์ตูนและคลิปที่เป็นของกลุ่มรักร่วมเพศก็ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้ เข้าชมเช่นกัน

ขณะเดียวกันหากย้อนหลังสถิติผู้เข้าชมที่สมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ดังกล่าว ย้อนหลัง 5 เดือน พบว่า ทั้งสองเว็บมีสถิติต่างกันมาก เพราะเว็บไซต์หนึ่งมีผู้สมัครไม่ต่ำกว่าพันคนในแต่ละเดือน ส่วนอีกเว็บไซต์มีผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกใหม่มากสุดกว่าพันคน แต่บางเดือนก็อยู่ในหลักร้อย

สถิติจากการรวบรวมบ่งชี้ได้ถึงเงินที่หมุนเวียนในระบบอย่างงอกงาม ซึ่งหากกลุ่มผู้ที่เข้าชมเกินครึ่งเป็นเยาวชนผู้ปกครองหลายคนคงต้องคิดหนัก.