หางาน-รับพนักงาน
หางาน-รับพนักงาน
download wallpaper
Forward email random
forward email
Bookmark and Share

สุดยอดภาพถ่ายสัตว์โลก \"09

อังกฤษประกาศผล สุดยอดภาพถ่ายสัตว์โลก "09
ข้อมูล : บีบีซี, เดลี่เมล์
ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม

ภาพชนะเลิศ : "บันทึกหมา" โดยโฮเซ หลุยส์ โรดริเกวซ, สเปน

สัปดาห์ที่ผ่านมา รางวัลทรงเกียรติจากเวทีประกวดภาพถ่ายในประเทศอังกฤษ ซึ่งปลุกจิตสำนึกให้มนุษย์ช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าร่วมโลกได้ประกาศผล ผู้ชนะในสาขาต่างๆ ออกมาแล้ว ภายหลังคณะกรรมการต้องทำงานหนักเพื่อเฟ้นหาภาพที่ดีที่สุดในบรรดาผลงาน 43,135 ชิ้น จาก 94 ประเทศ
รางวัลดังกล่าวมีชื่อว่า "วีโอเลีย เอนไวรอนเมนต์ ไวลด์ไลฟ์ โฟโตกราฟเฟอร์ ออฟ เดอะ เยียร์ 2009" ปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 45 โดยได้รับการสนับสนุนจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ กรุงลอนดอน และนิตยสารไวลด์ไลฟ์ ของสถานีโทรทัศน์บีบีซี
สำหรับภาพถ่ายชนะเลิศ ได้แก่ ภาพชื่อ "บันทึกหมาป่า" ลั่นชัตเตอร์นาทีหมาป่าพันธุ์ไอบีเรียน กำลังกระโจนข้ามรั้วระหว่างออกล่าเหยื่อ ถ่ายโดย "โฮเซ หลุยส์ โรดริเกวซ" ชาวสเปน ด้วยวิธีการใช้ระบบเซ็นเซอร์คอยดักจับภาพเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ภาพใกล้ตัวมันมากที่สุด

ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม

2. ชนะเลิศสาขาเยาวชน : "ศึกนกเยลโยแฮมเมอร์" โดยเฟอร์กัส ดิลล์ วัย 16 ปี, อังกฤษ ใช้เวลาเตรียมการตั้งแต่ฤดูร้อนจนถึงฤดูหนาว กว่าจะได้ภาพๆ นี้

3. ชนะเลิศสาขาภาพสัตว์ป่าในชุมชน : "ความเคารพ"
โดยอิกอร์ ชิพเลน็อก, รัสเซีย เก็บภาพขณะเจ้าแมวเหมียวตัวน้อยของอิกอร์ ชูหางขู่ฝ่อไม่ให้หมาป่าเข้ามาใน "ถิ่น" ของมัน

4. ชนะเลิศสาขาสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ : "ดวงตาจากัวร์"
โดยทอม สแคนดี, บันทึกภาพเสือจากัวร์นอนสงบนิ่งจ้องมองทีมงานของทอม ซึ่งเข้าไปทำหนังสือภาพถ่ายธรรมชาติบริเวณแม่น้ำริโอปารากวัย บราซิล

5. ชนะเลิศสาขาภาพสัตว์ในแหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติ : "แมลงหางดีด"
โดยอูร์มาส ตาร์เตส, เอสโตเนีย, ใช้เลนส์ซูมถ่ายภาพขณะแมลงหาดดีดตัวจิ๋วไม่ถึง 1 มิลลิเมตรเดินฝ่าเกล็ดหิมะอย่างยากเย็น

6. ชนะเลิศสาขาพฤติกรรมสัตว์/สัตว์ประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ปีก : "น้ำฝนชื่นฉ่ำใจ"
โดยอันดราส เมสซารอส, ฮังการี เป็นภาพมดแดงกำลังละเลียดหยาดน้ำฝนบนดอกไม้

7. ชนะเลิศภาพถ่ายธรรมชาติ ขาว-ดำ : "คลื่นนกกิ้งโครง"
โดยแดนนี่ กรีน, อังกฤษ แดนนี่ปรับชัตเตอร์สปีดความเร็วต่ำ ถ่ายภาพนาทีนกกิ้งโครงบินหนีเหยี่ยวกันจ้าละหวั่น มองดูเหมือนคลื่นบนท้องฟ้า
โรดริเกวซ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการตามบันทึกภาพหมาป่าไอบีเรียน ทางตอนเหนือของสเปน ว่า เพราะทุกวันนี้ประชากรหมาป่าไอบีเรียนเริ่มลดน้อยถอยลงจนน่าเป็นห่วง
เนื่องจากคนทำฟาร์มปศุสัตว์มองว่ามันคือศัตรูตัวร้ายที่แอบเข้ามากินสัตว์ เลี้ยง เจอที่ไหนจึงฆ่าทิ้งเรียบ แม้ว่าการล่าเหยื่อของหมาป่าอย่างดีก็แค่หาอาหารกินให้อิ่มท้อง มีชีวิตอยู่รอดไปวันๆ เท่านั้น ประกอบกับแหล่งอาหารตามธรรมชาติก็ลดลงเช่นกัน
"ผมหวังว่าภาพๆ นี้ของผมจะช่วยให้ชาวสเปนเห็นถึงความสง่างาม สวยงาม แข็งแกร่ง คล่องแคล่วปราดเปรียวของหมาป่าไอบีเรียน ซึ่งชาวสเปนควรภาคภูมิใจที่มีสัตว์ชนิดนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของประเทศ" โรดริเกวซ กล่าว
มาร์ก คาร์วาร์ดีน หนึ่งในคณะกรรมการ ระบุว่า "ภาพเพียงภาพเดียวของโรดริเกวซ ทำให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหมาป่า ที่ดำเนินต่อเนื่องมายาวนานนับพันๆ ปี"

ด้าน "เจมมา เว็บสเตอร์" ผู้จัดการการประกวดไวลด์ไลฟ์ โฟโตกราฟเฟอร์ฯ เปิดเผยว่า ผลงานที่ส่งเข้าแข่งขันมีมากกว่า 40,000 ภาพ ส่วนใหญ่ส่งมาจากอังกฤษและสหรัฐอเมริกาเป็นหลักเหมือนเช่นทุกปี ตามด้วยจีนและรัสเซีย
แต่ที่น่ายินดี คืออัตราการส่งผลงานจาก ชาติอื่นๆ เพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น ยังมีช่างภาพจากหลายประเทศ ทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ส่งภาพถ่ายสัตว์ป่าเข้าร่วมการประกวดเป็นครั้งแรก อาทิ บังกลาเทศ โอมาน กาตาร์ ตูนิเซีย บาห์เรน มาซิโดเนีย
เมื่อชาวโลกได้เห็นภาพความงาม รวมถึงวิถีชีวิตของสัตว์เหล่านี้ ก็ตั้งความหวังไว้ว่ามนุษย์จะช่วยกันอนุรักษ์-ดูแล-กำหนดมาตรการคุ้มครองไม่ ให้ต้องสูญพันธุ์หมดสิ้นไปจากโลก