หางาน-รับพนักงาน
หางาน-รับพนักงาน
download wallpaper
Forward email random
forward email
Bookmark and Share

7 หนัง ห่วย แต่ มัน โคตรโคตร

ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม      ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม      ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม

คงต้องบอกเอาไว้ก่อนว่า คำว่าหนัง ห่วย ในที่นี้ คงไม่ปรากฏอยู่ในพจนานุกรมส่วนตัวของคนที่รักหนังประเภทแอ็คชั่นเอา มัน เข้าว่าแน่นอน เอาเป็นว่าถ้าเรียกให้นุ่มนวลกว่านี้ก็คงจะเป็น หนังแอ็คชั่นไร้สาระ อย่างล่าสุดคงมีน้อยคนที่จะบอกว่า G.I. Joe: The Rise of Cobra เป็นหนังที่มีเนื้อหาดี ล้นปริ่มไปด้วยคุณภาพ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังให้ความบันเทิงเต็มอิ่ม แบบไม่ต้องมานั่งสรรหาเหตุผลอะไรกันให้มากความ

 

และ หนัง 7 เรื่องต่อไปนี้ก็อยู่ในข่ายที่ถูกนิตยสาร Entertainment Weekly ตีตราว่าเป็น หนังแอ็คชั่นไร้สาระ ประเภทที่นักวิจารณ์ไม่รู้จะด่าเรื่องความสมเหตุสมผลตรงไหน (เพราะมันไม่มี) หากแต่ว่าเปี่ยมไปด้วยความระห่ำสุดขั้ว จนเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ ‘มัน’ โคตรโคตร

 

Commando (1985)
หนัง แอ็คชั่นยุคแรกๆ ของหนุ่มนักเพาะกายเจ้าของตำแหน่งมิสเตอร์ยูนิเวิร์สนาม อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนก
เกอร์ ที่เพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จักจากบท โคแนน และหุ่นสังหารเทอร์มิเนเตอร์ ในบท จอห์น แมทริกซ์ อดีตหน่วยคอมมานโดที่ถูกอดีตผู้นำเผด็จการบังคับให้สังหารประธานาธิบดี ประเทศแถบละตินอเมริกา โดยจับลูกสาวไว้เป็นตัวประกัน แต่เขาหนีออกมาได้โดยกระโดดจากล้อเครื่องบิน และบุกไปลุยเดี่ยวกับทหารทั้งกองทัพพร้อมอาวุธล้นมือ ชนิดที่ว่าเล่นเอา แรมโบ้ ภาค 2 ที่ออกฉายก่อนในปีเดียวกันยังอาย

 

Above the Law (1988)
ใน ยุคที่ชื่ออย่าง เจสัน สเตแธม ยังไม่ถือกำเนิดขึ้นมา เราคงจำกันได้ดีว่าเคยมีชื่ออย่าง สตีเวน ซีกัล อยู่ในโลกของหนังแอ็คชั่นที่พวกผู้ร้ายแทบไม่ต้องทำอะไรมากมาย นอกจากเรียงหน้ามาให้พระเอกของเราหักแขน หักขา หักคอเล่น จนได้ชื่อว่าเป็นพระเอกจอมหักกระดูก และ นิโก้ ตำรวจหมื่นฟาเรนไฮต์ ก็เป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้กับซีกัล ก่อนจะมีตามออกมาเป็นพรวน โดยไม่นับหนังอย่าง Under Siege และ Executive Decision ที่ถือว่าเป็นหนังแอ็คชั่น ‘คุณภาพ’ แถมเรื่องหลังยังออกมาแค่แป๊บเดียว

 

Universal Soldier (1992)
ทุก วันนี้ โรแลนด์ เอมเมอริช อาจจะกลายเป็นผู้กำกับใหญ่ไปแล้ว แต่ครั้งนึงเค้าก็เคยทำหนังแอ็คชั่นที่นำดารานักบู๊ 2 คนอย่าง ฌอง-คล็อด แวม แดมม์ กับ ดอล์ฟ ลุนแกรนด์ มาปะทะในหนังเรื่องเดียวกันได้ โดยที่ทั้งคู่เป็นทหารที่ตายในสงครามเวียดนาม และถูกชุบชีวิตใหม่ให้กลายเป็นโคตรทหาร หากตอนนี้ไปหยิบเรื่องนี้กลับมาดูอีกครั้ง อาจจะพอมองเห็นแววบ้าพลังของเอมเมอริช ผู้ที่ทุกวันนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นผู้กำกับที่ทำหนังเล็กๆ ไม่เป็นอีกต่อไปแล้ว

 

Waterworld (1995)
เคยได้ ชื่อว่าเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างมากที่สุดในโลกถึง 175 ล้านดอลลาร์ (ก่อนจะถูก Titanic โค่นลงในอีก 2 ปีต่อมา) เพราะบานปลายไปกับฉากน้ำท่วมทั่วทั้งโลก และมีปัญหาระหว่างถ่ายทำมากมาย แถมเมื่อออกฉาย หนังที่มี เควิน คอสเนอร์ เป็นดารานำ/อำนวยการสร้าง/กำกับเองบางส่วน (เพราะมีปัญหากับ เควิน เรย์โนลด์ ผู้กำกับตัวจริง) ก็ทำรายได้ไปไม่คุ้มทุนสร้าง แต่ถ้าหากไม่คิดมากก็นึกเสียว่าเป็น Mad Max ฉบับมหาสมุทร ที่มีฉากแอ็คชั่นใหญ่โตใช้ได้เรื่องหนึ่งเลย

 

Equilibrium (2002)
นอก จากชื่อหนังภาษาอังกฤษจะออกเสียงยากแล้ว ชื่อภาษาไทยก็ยิ่งตั้งได้งงเข้าไปอีกอย่าง นักบวช ฆ่าไม่ต้องบวช ที่มี คริสเตียน เบล รับบทนักบวช (ตรงไหน) ออกฉายในช่วงที่ The Matrix เพิ่งดังใหม่ๆ และเมื่อพิจารณาจากทั้งคอสตูม และใบปิดแล้ว ก็ชวนให้นึกไปได้ว่าลอกเลียนแบบกันชัดๆ ทำให้ใครหลายคนมองข้ามเรื่องนี้ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเมื่อเอามาดูกันจริงๆ แล้วจะพบว่ามันเป็นหนังที่ ‘ล้ำ’ และ ‘มัน’ โคตรโคตร ไม่แพ้ The Matrix ที่ใครหลายคนชื่นชมเลยทีเดียว

 

Transporter 2 (2005)
อัน ที่จริงจะเลือกมาทั้งหมด 3 ภาคเลยก็ยังได้ สำหรับแฟรนไชส์หนังแอ็คชั่นเด็กส่งของพันธุ์นรกของเฮียเถิก เจสัน สเตแธม ชุดนี้ แต่ถ้าหากดูกันตัวต่อตัวกับภาคอื่นแล้วต้องบอกว่าภาค 2 เป็นภาคที่ลงตัวที่สุด (แต่ไม่ต้องถามต่อว่าลงตัวยังไง) ซึ่งหนังชุดนี้ถือเป็นหนังที่ส่งให้เฮียสเตแธมกลายเป็นสัญลักษณ์ของดาราแอ็ค ชั่นนักบู๊ในยุคปัจจุบันไปเรียบร้อยแล้ว และไม่ว่าหนังยังคิดจะมีภาค 4 ต่ออีกหรือไม่ แต่เฮียแกก็ยังคงจะหากินกับหนังแนวนี้ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ นั่นแหละ

 

Doomsday (2008)
หนังที่ว่าด้วยโลก หลังการล่มสลายนั้น มีอยู่มากมายดาษดื่น แต่ทว่าเรื่องที่เข้าขั้นยอดเยี่ยมนั้นหาได้ยากยิ่ง เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ตอนออกฉายถ้าดูแต่หน้าหนัง อาจจะพาลนึกไปว่าเป็นเพียงหนังเกรดบีมั่วๆ ทั่วไป แต่เอาเข้าจริงๆ นีล มาร์แชล ผู้กำกับชาวอังกฤษที่เคยสร้างความสยองมาแล้วจาก The Descent กลับทำให้หนังออกมาดิบเถื่อนได้ใจ และชวนให้นึกถึงผลงานคลาสสิคอย่าง Mad Max 2: The Road Warrior ผสมกับ Escape From New York ได้ไม่ยาก ดังนั้นใครที่เคยพลาดก็ไปหามาชมกันซะ

 

ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม      ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม     ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม

ฟอร์เวิร์ดเมล์ หน้าเหลืองดอทคอม          

คำค้นหา     movie,หนัง,มัน,สนุก